NGƯỜI BỊ THOÁI HÓA KHỚP GỐI CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ?

Khớp gối là bộ phận quan trọng trên cơ thể và cũng là bộ phận dễ bị tổn thương bởi thoái hóa khớp. Bỏ túi những lưu ý trong chăm sóc cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối là việc làm cần thiết mà bạn không nên bỏ qua.
Thoái hóa khớp và triệu chứng của bệnh
Thoái hóa khớp gối là tình trạng viêm khớp bị tổn thương, các lớp sụn bao quanh bề mặt gối bị biến mất. Trong khi đó, lớp sụn này có tác dụng bảo vệ, bôi trơn giúp cho các khớp được hoạt động linh hoạt. Nhưng khi lớp sụn này bị tổn thương, khô nứt, sự bôi trơn giữa các lớp không còn sẽ dẫn đến các cơn đau. Khi các cơn đau xuất hiện là báo hiệu của tình trạng khớp gối bị thoái hóa.
Người bị đau khớp gối sẽ có những biểu hiện sau
+ Cơn đau xuất hiện ở mặt trước hoặc bên trong khớp gối, mức độ đau sẽ tăng dần theo mức độ bệnh
+  Xuất hiện tiếng kêu cộp mỗi khi cử động, co duỗi
+ Các khớp bị cứng lại
+ Sưng khớp, có thể xuất hiện tình trạng tấy đỏ
+ Cường độ đau tập trung chủ yếu vào sáng sớm hoặc thời tiết chuyển sang lạnh

Những lưu ý cho bệnh nhân thoái hóa khớp
Muốn đẩy lùi tình trạng của thoái hóa khớp gối, bệnh nhân cần lưu ý đến chỗ chế độ ăn uống, sinh hoạt
Chế độ ăn uống
- Những thực phẩm được khuyên nên sử dụng cho bệnh nhân viêm khớp gối
+ Bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều acid béo omega-3 có trong các loại cá thu, cá ngừ, cá hồi, cá trích…
+ Sử dụng nước xương ống hầm: Nước xương ống có chứa nhiều glucosamin và chondroitin, các hợp chất cấu thành lên sụn và tăng lượng canxi giúp xương chắc khỏe
+ Ăn nhiều rau xanh, củ quả, trái cây để tăng cường khoáng chất và các loại vitamin, đặc biệt là các loại rau củ quả chứa vitamin D, vitamin C và vitamin K
+ Thay đổi khẩu phần ăn đa dạng, không nên sử dụng cùng một loại thực phẩm trong nhiều bữa ăn
+ Sữa và các sản phẩm từ sữa cũng là những thực phẩm được khuyên nên sử dụng cho người bị thoái hóa khớp gối vì chúng rất giàu protein, canxi hỗ trợ xương chắc khỏe và phòng tránh loãng xương
Những thực phẩm được khuyên không nên sử dụng cho người bị thoái hóa khớp gối
+ Tránh xa các loại thịt đỏ ( thịt lợn, bò, dê..) vì đây là những thực phẩm sản sinh ra nhiều axit và phải cần một lượng lớn canxi để trung hòa. Do đó, nếu không cung cấp đủ canxi, cơ thể sẽ lấy canxi từ xương sẽ khiến cho quá trình bị thoái hóa khớp diễn ra nhanh hơn
+ Không nên ăn nhiều đồ ngọt, kẹo bánh vì nó cản trở việc hấp thụ canxi, khiến cho các xương khớp bị yếu đi
+ Thức ăn chế biến sẵn, được đóng hộp, đồ ăn chiên xào, nướng… là những thực phẩm làm gia tăng tình trạng viêm khớp
+ Ăn đồ ăn quá mặn cũng là tác nhân gây ra viêm khớp gối vì muối làm xương giòn và dễ gãy hơn
+ Tuyệt đối không nên sử dụng nhiều bia, rượu, các loại nước ngọt

- Chế độ sinh hoạt
+ Thường xuyên luyện tập những môn thể dục thể thao nhẹ sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh, phòng tránh bệnh tật như: đi bộ, điền kinh, yoga, thiền…
+ Không nên hoạt động, mang vác các vật nặng vì có thể làm tổn hại đến khớp gối
Trên đây là những lưu ý quan trọng đối với bệnh nhân bị viêm khớp gối. Bạn nên bỏ túi cho mình những lưu ý trong chế độ ăn uống và sinh hoạt để ngăn chặn cũng như giảm thiểu khả năng bệnh trở nặng hơn. Với những người chưa mắc bệnh viêm khớp gối cũng nên phòng tránh bằng việc lưu lại cho mình những lưu ý trên nhé !




Comments

Popular posts from this blog

NHỮNG LƯU Ý CHO BỆNH NHÂN BỊ TRĨ

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH HEN PHẾ QUẢN Ở TRẺ EM

TIẾT LỘ CÁC MẸO CHỮA DỊ ỨNG, MẨN NGỨA TỪ NHỮNG NGUYÊN LIỆU TỰ NHIÊN