NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH BỆNH ĐAU DẠ DÀY

Bệnh đau dạ dày đã trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại. Nguyên nhân gây ra căn bệnh này xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau, mà nếu chúng ta không có kiến thức về nó rất khó để phòng chống và tìm ra các biện pháp ngăn chặn kịp thời. Dưới đây là những nguyên nhân và cách phòng tránh đau dạ dày bạn cần tìm hiểu.

Nguyên nhân gây đau dạ dày
Đau dạ dày xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Trong đó, không thể không kể đến các yếu tố sau:
1. Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori)
- Đây được xem là một trong những yếu tố đầu tiên gây đau dạ dày. Vi khuẩn HP tấn công niêm mạc thành mạch dạ dày, tiết ra chất phá hủy tế bào và làm teo niêm mạc, giảm sự tăng tiết acid dịch vị gây nên một số vấn đề như: Giảm chức năng tiêu hóa, loét niêm mạc dạ dày, thủng dạ dày hay nguy hiểm hơn là chúng làm gia tăng nguy cơ hình thành tế bào ung thư dạ dày hoạt động.
2. Thói quen ăn uống không hợp lý, khoa học
- Ăn quá nhanh, quá no: Tình trạng này làm cho dạ dày không bài tiết kịp acid để tiêu hóa thức ăn gây nên các chứng chướng bụng đầy hơi và nếu kéo dài lớp niêm mạc dạ dày sẽ bị phá hủy
- Ăn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh: Thực phẩm ôi thiu, thực phẩm sống nhiễm khuẩn, nhiễm sán, vi nấm…
- Ăn trước khi ngủ: Thói quen này sẽ làm cho thức ăn chưa được phân hủy hết ứ đọng tại dạ dày gây lên men sinh ra các loại khí độc có khả năng làm tổn thương niêm mạc dạ dày
- Ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh: Việc sử dụng thực phẩm có tính chất quá nóng hoặc có lạnh sẽ làm kích ứng niêm mạc dạ dày khiến cho việc co bóp tuần hoàn máu tại dạ dày bị ảnh hưởng dễ bị viêm nhiễm.
- Vừa ăn vừa làm việc: Sẽ làm cho lượng máu lên não nhiều hơn xuống dạ dày khiến cho việc tiêu hóa thức ăn bị gián đoạn dễ gây viêm loét

3. Hút thuốc lá, uống rượu bia quá nhiều
- Trong thuốc lá chứa Nicotine một chất có khả năng thúc đẩy tăng bài tiết acid dạ dày và pepsin của cơ thể, chính những tác nhân này khiến cho dạ dày bị bào mòn nhanh hơn. Bên cạnh đó, chất này còn có khả năng cản trở việc hồi phục tổn thương của niêm mạc tế bào, hợp chất Prostaglandin có vai trò hồi phục tổn thương tế bào nhưng trường hợp dùng thuốc lá đã khiến ức chế khiến cơ thể không tiết ra được chất này khiến cho dạ dày bị tổn thương gây viêm loét và đau dạ dày.
- Rượu, bia có chứa nồng độ cồn cao, chất này sau khi lên men chuyển hóa thành acetate gây phá hủy lớp niêm mạc dạ dày và khiến bào mòn dạ dày gây viêm loét gây suy giảm chức năng hấp thu các chất của dạ dày đồng thời hình thành nên các bệnh đau dạ dày như viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày
4. Thường xuyên căng thẳng
- Tâm lý ảnh hưởng không nhỏ tới việc co bóp của dạ dày, việc căng thẳng stress quá mức, thường xuyên thức khuya khiến tâm lý bất ổn làm gia tăng tình trạng co bóp ở dạ dày. Lúc này acid dịch vị tại dạ dày tiết ra nhiều làm mất cân bằng độ ph và gia tăng khả năng bào mòn niêm mạc, đó cũng là lý do tại sao bạn bị đau dạ dày.

5. Sử dụng thuốc tây
- Sử dụng thuốc tây cũng là một trong những lý do gây đau dạ dày, khuyến cáo này đã được phổ biến là do một số loại thuốc dùng điều trị bệnh có khả năng ảnh hưởng tới niêm mạc dạ dày, làm mất cân bằng yếu tố tại dạ dày gây bệnh đau dạ dày
Cách phòng tránh đau dạ dày
Để phòng tránh đau dạ dày, cần chú ý một vài điều sau:
- Ăn uống khoa học, hợp lý
+ Cần đảm bảo cung cấp đầy đủ, đa dạng dưỡng chất cho cơ thể hàng ngày nhưng không nên ăn quá nhiều, hãy ăn khẩu phần vừa phải, ăn nhiều bữa trong ngày đúng giờ theo nhịp sinh học của cơ thể tạo điều kiện cho dạ dày hoạt động hiệu quả và đảm bảo sức khỏe, không nên ăn quá no và tuyệt đối không được bỏ bữa
+ Cần đảm bảo ăn uống vệ sinh, rửa tay sạch trước khi ăn, ăn chín uống sôi nhằm hạn chế vi khuẩn xâm nhập gây bệnh viêm dạ dày
+ Thực hiện việc ăn chậm, nhai kỹ để giảm bớt gánh nặng hoạt động cho dạ dày; hạn chế tối đa việc ăn nhanh nuốt vội, vừa ăn vừa làm việc, hãy cố gắng thư giãn trong bữa ăn để dạ dày hoạt động hiệu quả giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt hơn

+ Không vừa ăn vừa uống
+ Không nên ăn trước khi đi ngủ
+ Không hoạt động mạnh sau khi vừa ăn xong
- Tránh xa những thực phẩm gây bệnh đau dạ dày
+ Không nên ăn quá nhiều một loại thực phẩm trong 1 thời gian dài
+ Hạn chế các thực phẩm chứa nhiều axit như: cam, chanh, cóc, xoài….và các thực phẩm cay nóng như ớt, tiêu, hành… Các thực phẩm này đều khiến dạ dày tiết nhiều dịch vị gây hại cho dạ dày

+ Hạn chế đồ ăn mặn
+ Không nên uống cà phê quá nhiều
+ Không hút thuốc lá, uống rượu, bia, nước ngọt
- Luôn giữ tinh thần sống lạc quan, vui vẻ tránh tình trạng căng thẳng kéo dài
- Hạn chế sử dụng các loại thuốc giảm đau và thuốc kháng sinh vì chúng kìm hãm sự sản xuất niêm mạc bảo vệ thành dạ dày, gây chảy máu dạ dày, thậm chí là viêm loét dạ dày

Comments

Popular posts from this blog

NHỮNG LƯU Ý CHO BỆNH NHÂN BỊ TRĨ

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH HEN PHẾ QUẢN Ở TRẺ EM

TIẾT LỘ CÁC MẸO CHỮA DỊ ỨNG, MẨN NGỨA TỪ NHỮNG NGUYÊN LIỆU TỰ NHIÊN